Yoga

Namaste là gì? Các thuật ngữ quen thuộc nên biết của bộ môn Yoga

Nếu bạn là một tín đồ của môn Yoga, ắt hẳn bạn sẽ nghe các thuật ngữ như “Yoga”, “Namaste”, “Omm”.. thường xuyên. Nhưng liệu bạn có biết rõ ý nghĩa các thuật ngữ quen thuộc của môn yoga ấy là gì và xuất xứ của chúng từ đâu? Sau đây sẽ là lời giải thích cho các thuật ngữ quen thuộc nhưng cũng hơi “kỳ bí” này nhé.

1."Yoga" là gì?

ly-giai-3-thuat-ngu-quen-thuoc-cua-mon-yoga-2

Yoga” trong tiếng Phạn có nghĩa là Yuj với ý nghĩa là sự ràng buộc hoặc gắn kết, và thường được hiểu là “sự liên kết

Đây là thuật ngữ quen thuộc nhất đấy nhé. “Yoga” trong tiếng Phạn có nghĩa là Yuj với ý nghĩa là sự ràng buộc hoặc gắn kết, và thường được hiểu là “sự liên kết” hoặc một phương pháp có tính kỷ luật. Một người tập yoga là nam sẽ được gọi là “Yogi” còn nữ tập Yoga sẽ được gọi là Yogini. Thực tế, yoga bao gồm 8 nhánh: Yama (5 đạo lý khi đối xử với người khác), Niyama (5 đạo lý của chính bản thân mình), Asana (Thực hành các tư thế Yoga), Pranayama (Luyện thở - kiểm soát nguồn sinh lực), Pratyahara (Từ bỏ cảm xúc, có nghĩa là thế giới bên ngoài không ảnh hưởng đến thế giới bên trong người tập Yoga), Dharana (Sự tập trung, có nghĩa là khả năng tập trung vào một việc gì đó không bị đứt quãng bởi sự sao nhãng ở trong hay ngoài), Dhyana (Thiền định. Dựa trên Dharana, sự tập trung không còn bị giới hạn ở một sự việc nào đó nữa mà là bao trùm tất cả), Samadhi (Trạng thái phúc lạc. Dựa trên Dhyana, sự siêu nghiệm của bản thân qua thiền định. Sự hợp nhất bản thân với vũ trụ). Ngày nay hầu hết những người thực hành yoga đều tham gia vào nhánh thứ ba, asana, là các bài tập có tác dụng thanh lọc cơ thể và cung cấp sức mạnh thể chất, sự dẻo dai.

2. "Namaste" là gì?

ly-giai-3-thuat-ngu-quen-thuoc-cua-mon-yoga

Thuật ngữ “Namaste” nghĩa đen là "Tôi cúi đầu chào bạn."

Bạn thường phải chào kết thúc lớp học bằng thuật ngữ này, rất quen thuộc đúng không. “Nama” có nghĩa là “cúi đầu”, “as” có nghĩa là “tôi”, và “te” có nghĩa là “bạn”. Vì vậy, thuật ngữ “Namaste” nghĩa đen là "Tôi cúi đầu chào bạn." Để thực hành động tác “Namaste”, chúng ta sẽ úp hai bàn tay lại với nhau, đặt trước ngực, nhắm mắt lại và cúi đầu về phía trước. Chúng ta cũng có thể úp hai bàn tay lại với nhau và đặt ở giữa trán, cúi đầu và kéo tay xuống trước ngực. “Namaste” là một hành động có ý nghĩa như là một sự tôn trọng sâu sắc đến người đối diện. Namaste nên được thực hiện ở cả đầu và cuối giờ học. Thông thường, Namaste thường được thực hiện ở cuối giờ học vì khi đó đầu óc đang cần được nghỉ ngơi và các hoạt động trong lớp học cũng ở trạng thái ôn hòa hơn. Các giảng viên Yoga thực hiện động tác Namaste như để bày tỏ sự kính trọng với học viên của mình và ngược lại.

3.“Ommm” là gì?

ly-giai-3-thuat-ngu-quen-thuoc-cua-mon-yoga-1

“Ommm” được xem là âm thanh của vũ trụ

Bạn thường phải phát âm từ “Ommm” mỗi khi thực hành động tác thở. Vậy “Ommm” có nghĩa là gì? “Om” được xem là âm thanh của vũ trụ. Thực tế, tất cả chúng ta là một phần của vũ trụ này – luôn di chuyển, luôn thay đổi và luôn hít thở. Vì thế khi niệm từ “Ommmm” ta chạm được vào những rung động đó của đất trời.

Thực hiện: Lynn Nguyễn (Tổng hợp)

Tin liên quan

Mách nhỏ 6 lưu ý về yoga cho người mới tập

Tất tần tật tác dụng của yoga ấn độ không phải ai cũng biết 

Bất ngờ với hiệu quả của bài tập Yoga giảm mỡ bụng

Bất ngờ 3 bài tập yoga giảm mỡ bụng bạn không nên bỏ lỡ

Bỏ túi ngay 5 bài tập yoga tạo "suối nguồn tuổi trẻ"

Yoga trị liệu là gì và tác động như thế nào đến sức khỏe của bạn?