Khỏe & Đẹp

Tập võ taekwondo và những điều bạn nên biết về bộ môn này

Tập võ Taekwondo có khó không? Môn võ thuật này có những điểm đặc trưng “ăn điểm” nào? Môn võ này có gì khác so với MMA Gyms… Chúng ta sẽ cùng giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về tập võ Taekwondo trong bài viết sau của CFYC nhé!

1.Thế mạnh đặc trưng ăn điểm của Taekwondo

Đa dạng trong kỹ thuật

Đa dạng kĩ thuật là đặc trưng của tập võ taekwondoTập võ Taekwondo giúp người tập trải nghiệm sự đang dạng trong kỹ thuật

Mặc dù đã bị giới hạn những đặc trưng bộ môn bằng kỹ thuật thi đấu nhưng kỹ thuật tập võ Taekwondo vẫn thuộc nhóm đa dạng nhất với đầy đủ các động tác như đấm - đá - chỏ - gối cùng các đòn đánh bằng cẳng tay - cạnh tay và một số kỹ thuật níu, giữ, kéo ngã khác. 

Nếu chú ý kỹ đến các bài quyền và hiểu chi tiết về các phân thế của nó, các bạn có thể nhận thấy dáng dấp của một môn võ thuật thực chiến thuần túy. Vì vậy, nếu tập luyện bộ môn võ này một cách bài bản, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng đầy đủ những kỹ thuật và “vũ khí” tự nhiên trên cơ thể con người.

Môi trường cạnh tranh và phát triển tốt

Một môn võ được coi là tiềm năng phát triển phải là một môn võ phổ biến và thu hút đông đảo người tập luyện. Một thực tế rất rõ ràng là Taekwondo hiện nay có rất nhiều cơ hội để thực nghiệm kỹ - chiến thuật, từ đó đưa ra số lượng kỹ thuật mới đồng thời những kinh nghiệm cũng được rút ra từ cộng đồng nhiều hơn so với những môn võ chỉ có vài ngàn người tập luyện. 

Các bạn có thể hiểu thế mạnh đặc trưng này của Taekwondo hiện nay giống như việc đem một cỗ máy cho 10 người sử dụng, sẽ rất khó để phát hiện ra những khiếm khuyết của nó. Tuy nhiên, nếu đem cỗ máy này cho cùng lúc 10.000 người vận hành và nghiên cứu thì chắc chắn nó sẽ được cải tiến một cách nhanh chóng. 

Kỹ thuật chuẩn mực

Khi tập võ taekwondo hiệu quả, các kỹ thuật luôn phải chuẩn mực và chính xác.Tập võ Taekwondo luôn đòi hỏi sự chính xác và chuẩn mực trong mọi kỹ thuật 

Tập võ Taekwondo, người tập thường phải chú trọng đến sự chuẩn mực cũng như chuẩn xác và sự tối ưu trong từng kỹ thuật. Những điều này được thể hiện qua các bài quyền.  khi thực hiện các bài quyền người tập phải thể hiện độ chính xác cao trong từng động tác. 

Các bài quyền không phải là công cụ thực chiến nhưng nó được xem là hiện thân rõ nhất cho sự tinh tế và mức độ chuẩn xác trong kỹ thuật. Do vậy, một kỹ thuật đúng sẽ giúp tạo nên uy lực nhiều hơn cả sức mạnh cơ bắp, từ đó sự vượt trội trong thực chiến cũng được tạo nên một cách tuyệt vời.

2. Tập võ taewondo khác với MMA như thế nào?

Điểm khác nhau giữa tập MMA và tập võ taekwondo là gì?Tập võ Taekwondo khác với MMA đó là chủ yếu sử dụng kỹ thuật đấm và đá 

Taekwondo là một hình thức võ thuật cụ thể và dồn sự tập trung chủ yếu vào các kỹ thuật đấm, đá và đặc biệt là đá. Do vậy khi tập luyện hay thi đấu, các võ sĩ Taekwondo chỉ sử dụng hai kỹ thuật chính đó là đấm và đá. 

Trong khi đó MMA (võ thuật hỗn hợp) chỉ đơn giản là sự kết hợp và pha trộn của nhiều hình thức cũng như kỹ thuật của các môn võ khác nhau như Judo, Boxing hay đấu vật,..để góp phần làm tăng khả năng đánh bại đối thủ của người thi đấu. Vì thế, các võ sĩ MMA trên đấu trường có thể sử dụng bất kỳ kỹ thuật phản công nào nhằm mang lại lợi thế cho mình và đánh bại đối thủ để giành chiến thắng. 

Với những điểm khác nhau cơ bản như trên, một học viên Taekwondo sẽ không thể thành công khi tham gia một cuộc thi võ thuật tổng hợp - MMA. Tuy nhiên trong một cuộc chiến đường phố, một đối thủ Taekwondo giỏi thực sự có thể đánh bại một đối thủ MMA. 

3. Lợi thế khi luyện tập võ Taekwondo và võ thuật

Tạo dáng cơ thể

Khi tập võ Taekwondo các nhóm cơ vận động ít hoặc không được vận động khi thường xuyên ngồi làm việc cả ngày trước màn hình máy tính, sẽ được đặt vào trạng thái hoạt động thường xuyên. Nhờ đó, các hệ cơ cốt lõi xung quanh thành bụng của bạn, cũng như cơ tay và chân sẽ được vận động một cách linh hoạt và được cải thiện tối đa. Không những thế, tập luyện võ thuật còn giúp các bạn đạt được mục tiêu về tinh thần cũng như sức khỏe một cách hiệu quả và lành mạnh. 

Cải thiện sức bền và tăng năng lượng

Tập võ taekwondo giúp bạn cải thiện sức bềnTập võ Taekwondo là phương pháp tăng năng lượng hiệu quả và lành mạnh 

Khi tập luyện võ thuật, đặc biệt là tập võ taekwondo, thường xuyên sẽ giúp các bạn tăng cường thể lực và hệ tim mạch. Nhờ đó, về sau, các bạn sẽ có một nguồn năng lượng dồi dào. Ngoài ra, khi tập luyện các bạn sẽ phải hít thở sâu hoặc thét tiếng “thét xung trận” và đổ mồ hôi rất nhiều, nhờ vậy mà hệ hô hấp của bạn được cải thiện và cơ thể đào thải độc tố hiệu quả hơn.

Đốt cháy calo trong cơ thể

Có thể bạn không tin nhưng việc tập luyện võ thuật, đặc biệt là khi tập võ Taekwondo có thể giúp bạn đốt cháy từ vài trăm cho đến gần 1.000 calories mỗi giờ. Điều này sẽ giúp các bạn cải thiện độ dẻo dai và bền bỉ cho cơ thể hiệu quả đồng thời nâng cao tốc độ trao đổi chất đến mức tối đa và tăng cường năng lượng cho các hoạt động của hệ tim mạch. 

Giảm stress

Những áp lực trong công việc và căng thẳng trong cuộc sống khiến bạn cảm thấy bí bách và ngột ngạt? Đừng lo, vài phút tập luyện võ thuật mỗi ngày với những động tác đầy mạnh mẽ, dứt khoát sẽ giúp tinh thần của bạn được cải thiện và dễ chịu hơn rất nhiều. 

CFYC hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích của việc tập võ Taekwondo. Môn võ này vô cùng thân thuộc và có những cú phá đòn, khóa gỡ hạ nockout đối thủ. Tuy nhiên việc luyện tập Taekwondo không đơn giản mà cần có thời gian và đúng kỹ thuật. Bạn có thể tham khảo khóa học võ tại CFYC, tại đây bạn sẽ được huấn luyện viên tận tình hướng dẫn, mang lại hiệu quả nhanh chóng và tránh được những chấn thương. Chúc bạn luyện tập thành công!

Tin liên quan

Lưu ngay 8 bài tập thể hình tại nhà dành cho người trẻ bận rộn

Những chấn thương phổ biến khi tập tạ  

Học ngay 7 bài tập squat siêu "ez" cho vòng 3 căng tròn quyến rũ

Phương pháp ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Phương pháp ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Huấn luyện viên cá nhân - người bạn đồng hành giúp bạn sở hữu body hằng mong ước