Bài tập Nữ

5 điều cần tuân thủ khi bạn trở thành một huấn luyện viên cá nhân

Đăng tải vào ngày 13/07/2017

Huấn luyện viên cá nhân - Personal Trainer (PT) là người có trách nhiệm truyền đạt cho các khách hàng của họ những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về thể dục thể hình, cũng như truyền tiếp động lực, cảm hứng luyện tập cho khách hàng. Vậy để trở thành một HLV cá nhân chuyên nghiệp và thành công, một PT cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc không bao giờ được xem nhẹ như sau.

1. Theo đuổi chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Là một huấn luyên viên cá nhân, bạn phải tìm hiểu kiến thức dinh dưỡng và lập ra cho mình một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Bởi ngoài việc tập luyện, PT cũng cần phải có một chế độ dinh dưỡng tốt để vừa đảm bảo sức khỏe vừa kiểm soát được các chỉ số tối ưu của cơ thể. Nếu như một người bình thường chỉ hạn chế các loại nước ngọt có gas, bia rượu, thuốc lá... thì PT bắt buộc tuyệt đối không được sử dụng.

2. Luyện tập để giữ cho cơ thể luôn săn chắc

Ảnh: CFYC

Ngoại hình của một huấn luyện viên cá nhân là yếu tố tưởng chừng như không quá quan trọng, nhưng thật ra nó lại là yếu tố quyết định sự thành - bại của công việc này. Đa số các khách hàng đều muốn lựa chọn một PT có ngoại hình từ dễ nhìn đến đẹp. Đặc biệt là cơ thể phải săn chắc, bởi vì một PT cho dù có giàu kinh nghiệm thể hình cỡ nào thì cũng khó minh chứng được cho khách hàng của họ thấy họ là một PT giỏi. Nhưng nếu bạn là một PT có ngoại hình đẹp, vóc dáng hoàn hảo, cơ bắp rõ ràng thì bạn sẽ được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn. Công việc của bạn sẽ suôn sẻ và thành công hơn.

3. Luôn tìm kiếm và học hỏi kiến thức mới về fitness để nâng cao trình độ

Một PT không thể xem thường bất kỳ một mảng kiến thức nào của fitness vì họ sẽ phải vận dụng những kiến thức này lên cơ thể của khách hàng. Đặc biệt kiến thức về fitness nói chung cũng có những thứ được cập nhật mới liên tục. Nếu bạn không tìm tòi, học hỏi để trau dồi thêm thì bạn sẽ rất dễ "thụt lùi" so với đồng nghiệp. Cập nhật thêm kiến thức chuyên môn, các dạng bài tập, các dụng cụ luyện tập mới để thiết kế giáo án tập luyện mới phù hợp hơn cho khách hàng là điều vô cùng cần thiết trong công việc này.

4. Tập giao tiếp và quan tâm mọi người để giữ mối quan hệ tốt với khách hàng

Ảnh: CFYC

Ngoài những yếu tố về chuyên môn và tinh thần kỉ luật, sự uyển chuyển và tinh tế trong giao tiếp, biến sự lười biếng của hội viên trở thành động lực tập luyện là điều vô cùng quan trọng đối với một PT. Những tin nhắn nhắc nhở khách hàng ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ hoặc chuẩn bị áo mưa trước khi đến phòng tập gym mang lại giá trị tinh thần rất lớn đối với khách hàng.

5. Theo đuổi một khóa học, thi chứng chỉ để chứng minh thực lực bản thân

Đối với một huấn luyện viên cá nhân, bằng cấp như "chiếc vé" thông hành để giúp các PT nhận được sự tin tưởng của khách hàng, đến gần với khách hàng hơn. Trên thực tế ở Việt Nam chưa thực sự có một nơi đào tạo huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp nào. Tại trung tâm California Fitness & Yoga, một PT tập sự trước khi nhận một khách hàng đầu tiên nào đều phải trải qua các khóa huấn luyện đào tạo nghiệp vụ chuyên nghiệp, bài bản do trung tâm tổ chức. Sau khi hoàn thành những khóa huấn luyện vào đào tạo ngắn hạn thì các PT tập sự sẽ được trung tâm cấp những giấy chứng nhận tốt nghiệp nghiệp vụ uy tín.

Vox Nguyen (Calipso)

Xem thêm: CHẠY BỘ GIẢM CÂN ĐỐT CHÁY ĐƯỢC BAO NHIÊU CALORIES?

Tin liên quan

Dễ gây "nghiện" với vòng 3 chuẩn như mơ cùng bài tập Deadlift

30 phút với các bài tập cơ vai cho cánh tay thon thả

Các bài tập tay phái nữ yêu thích giúp bắp tay thêm thon gọn

Đâu là bài tập tạ phù hợp và hiệu quả nhất đem lại cho bạn bờ vai gợi cảm?

Bài tập cơ bụng dưới hiệu quả mà lại không hề gây đau lưng?

Giảm mỡ bắp tay và vòng ba căng tròn, đâu là phương pháp?